Thực đơn cuối tuần: cá kho chuối riềng thơm ngon ngày lạnh

Cá kho chắc  thịt, mùi thơm mặn mòi, để ăn cộng cơm nóng trong ngày mát trời hay lành lạnh thì lý tưởng. Dưới đây là cách nấu món cá kho chuối riềng của chị Tô Hưng Giang (35 tuổi, Hà Nội): Nguyên liệu: – Cá để kho: cá trắm (cá rô, cá quả) – Chuối xanh: 4-5 quả – Riềng: 1 củ nhỏ – Gừng: 1 nhánh nhỏ – Hành khô: hai củ – Ớt tươi: 2-3 quả (tuỳ độ cay) – giết thịt ba chỉ: 200-300 gram – Gia vị: hạt nêm, bột canh, mỡ nước hoặc dầu ăn, con đường hoa mai vàng, bột nghệ, nước mắm ngon

Món cá kho thành phẩm. 

cách làm: – Cá giết, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. – giết thịt ba chỉ rửa sạch (có thể chần qua nước sôi), cắt miếng vừa ăn. Cá kho chuối riềng đưa cơm ngày lạnh – một – Ướp thịt ba chỉ và cá mang 3 thìa cà phê bột canh, hai thìa cà phê bột nêm, chút hành, riềng băm nhỏ, bột nghệ, nước mắm. Để cá ngấm gia vị trong 30 phút. Đôi khi đảo hoặc xóc cá lên. – Riềng, gừng thái lát mỏng. Ớt để cả quả hoặc thái miếng nhỏ (tuỳ độ cay mà điều chỉnh). – bí quyết thắng đường: Cho ít dầu ăn vào chảo, thêm 3-4 thìa canh con đường hoa mai vàng, con đường tan ngả sang màu vàng cánh gián tắt bếp, thêm vào chút nước trắng sẽ thu được nước tuyến đường. – Chuối xanh rửa sạch, để cả vỏ xanh bên ngoài hoặc tước vỏ tuỳ sở thích, cắt khúc bổ đôi thành miếng vừa ăn. – Chuẩn bị nồi đế dày, lớp đầu tiên xếp riềng, gừng xuống đáy, tiếp theo một lớp chuối xanh. Cá sau lúc ngấm gia vị thì đặt từng miếng lên trên lớp chuối, xen kẽ là những miếng làm thịt ba chỉ. Lớp trên cùng xếp thêm 1 lớp chuối, đặt ớt lên trên (nếu thích ăn thêm riềng thì xếp thêm một ít lên trên nữa). Rưới vài thìa dầu ăn hoặc mỡ nước lên trên. – Đổ phần nước các con phố vừa thắng đều nồi cá, thêm nước cho xăm xắp đun sôi cá,hạ nhỏ lửa đun tới lúc cạn nước. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng nhưng ko được lật cá, ví như chuối, thịt, cá chưa nhừ mà nồi cá đã cạn nước thì cho thêm chút nước nữa và đun nhỏ lửa đến khi những vật liệu mềm nhừ, cạn nước là được. – lúc cá sắp được rưới thêm vài thìa mỡ nước hoặc dầu ăn lên trên để nồi cá được đẹp, bóng bảy hơn. Tắt bếp để cá nguội, lúc nào ăn bật bếp lại cho cá nóng và nước cạn hẳn là ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *